/
/
กระเทียม (Garlic) ลดไขมันต้านอนุมูลอิสระ

กระเทียม (Garlic) ลดไขมันต้านอนุมูลอิสระ

กระเทียม (Garlic) หรือในชื่อวิทยาศาสตร์ Allium sativum จัดเป็นพืชสมุนไพรชนิดหนึ่ง ที่ถูกนำไปปรุงอาหารหลากหลาย ช่วยให้รสชาติจัดจ้านเข้มข้น เป็นเครื่องเทศที่ได้รับความนิยมในเมนูระดับสากล
หลายคนอาจทราบอยู่แล้วว่า กระเทียมมีสรรพคุณทางยาที่ดีมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการต้านอนุมูลอิสระ เสริมภูมิต้านทานแก่ร่างกาย และช่วยลดไขมันในเลือด ช่วยการไหลเวียนของเลือดให้ดีขึ้น ซึ่งทำให้ลดความเสี่ยงของการเป็นโรคต่างๆ ได้มากมาย
อย่างไรก็ตาม เราควรรับประทานแต่พอดี (แนะนำที่ไม่เกิน 7-12 กลีบ/วัน) เนื่องจากการรับประทานกระเทียมที่มากเกินไปต่อเนื่องเป็นเวลานาน อาจทำให้เกิดภาวะเลือดแข็งตัวช้า หากเกิดบาดแผลจะทำให้เลือดไหลไม่หยุด
ข้อเสียที่สำคัญอย่างหนึ่งของกระเทียมที่ทำให้หลายคนไม่สามารถรับประทานสดหรือปรุงอาหารได้คือกลิ่นฉุนรสเผ็ดซ่าของมัน สตรีมีครรภ์และหญิงให้นมบุตร ควรเลี่ยงการรับประทานกระเทียม เนื่องจากส่งผลต่อรสชาติของน้ำนม อาจทำให้ทารกไม่ดื่มนมได้
ในเบต้าแม็กซ์ 1 แคปซูล มีส่วนผสมของสารสกัดกระเทียมเล็กน้อย (10 มิลลิกรัม) ซึ่งทำให้ได้รับคุณประโยชน์ทุกทุกวันจากสาร Allicin ในปริมาณที่ปลอดภัย โดยไม่ต้องฝืนกินกระเทียมสดในปริมาณที่มากกว่าเพื่อได้คุณค่าเท่ากันกับสารสกัดเข้มข้นนี้
ขอบคุณข้อมูลจาก:
คณะแพทย์ศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

Related Post